Công nghệ tách chiết tế bào gốc từ mô mỡ tự thân

1. Giới thiệu chung

Công nghệ tách chiết tế bào gốc Adistem từ tế bào gốc từ mô mỡ tự thân bằng hoạt chất tách chiết tế bào, là một chất nhũ tương lecithin cho phép tách an toàn và dễ dàng các tế bào stromal, được thực hiện theo công nghệ độc quyền của Adistem.

2. Tế bào gốc

Tế bào gc là nhng tế bào sơ khai chưa bit hóa và vn gi được kh năng bit hóa thành nhiu loi tế bào khác nhau trong cơ th.
Phân loi tế bào gc da vào tim năng bit hóa Theo “Công ngh tế bào gc”_Phan Kim Ngc, bao gm:

      · TBG toàn năng: Có th bit hoá thành tt c các tê bào trong cơ th. Vd: hp t (trng được th tinh)
      · TBG vn năng: S tế bào bit hoá là tt c tr nhng tế bào màng phôi, s kiu TB bit hoá: Nhng TB thu nhn t 3 lp phôi
      · TBG đa năng: S TB bit hoá: nhiu, s kiu TB bit hoá : TB cơ tim, Xương, cơ, TB gan và tt c TB máu, vd: TBG to máu
      · TBG vài tim năng: s TB bit hoá : mt vài, s kiu TB bit hoá: 5 kiu TB máu: hng cu, môncyte, macrophage, eosinophil, neutrrophil (vd: TB tuỷ)
      · TBG 4 tim năng: s TB bit hoá : 4, s kiu TB bit hoá: TB sn, TB m, TB đm, TB hình thành xương, vd: TB tin thân trung mô
      · TBG 3 tim năng: s TB bit hoá : 3, s kiu TB bit hoá : 2 kiu TB thn kinh hình sao và thn kinh đm ít gai,vd: TB tin thân thn kinh đm
      · TBG 2 tim năng: s TB bit hoá :2 , s kiu TB bit hoá: TB Lympho B va Macrophage, vd: TB cơ cht 2 tim năng t gan thai chut
      · TBG đơn năng: s TB bit hoá: mt, s kiu TB bit hoá: dưỡng bào, vd: cơ cht dưỡng bào
      · TBG không tim năng: không có khă năng bit hoá, vd nhng TB đã bit hoá hoàn toàn (hng cu…)

3. Tế bào gốc từ mô mỡ Adipose Derived-Stem Cells (ADSCs)

ADSCs là tế bào nền từ mô mỡ, có thể biệt hóa thành xương các tế bào thuộc dòng sụn, cơ hay tế bào thần kinh. Lượng ADSC trong mỡ: tế bào thu từ PLA ( processed lipoaspirate) chứa 1% tế bào quanh mạch, cơ trơn. Khoảng 3,3x10 6 tế bào /100cm 3 mỡ thu nhận. Nuôi cấy ADSC thu 10000 -25000 tế bào bám từ hơn 1g mỡ.

Nuôi và phân lập ADSCs: dựa vào (+) CD44, CD73, CD90, CD105, CD106; (-) CD14,CD34,CD45, CD144.
Bên cạnh việc đóng vai trò quan trọng trong việc tích trữ năng lượng và hoạt động như một cơ quan nội tiết – tiết ra adiponectin, leptin và vaspin, mô mỡ là nguồn dự trữ ADSCs dồi dào. Được phát hiện bởi Zuk và cộng sự vào năm 2001, ADSCs ngày càng được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi trong công nghệ y học tái tạo. ADSCs thường được thu nhận từ mô mỡ bằng cách hút mỡ vùng bụng hoặc vùng đùi. Một số nghiên cứu cho thấy ADSCs hiện diện xung quanh mạch và biểu hiện đồng thời protein bề mặt CD34 và CD133, là 2 marker phổ biến ở tế bào gốc tạo máu (hematopoietic stem cell) hoặc tế bào tiền thân nội mô (endothelial progenitor cell), phân tích bằng kỹ thuật dòng chảy tế bào (FACS) cho thấy rằng hơn 90% ADSCs dương tính với CD34. Phần lớn ADSCs mới thu nhận biểu hiện dương tính đối với những marker của tế bào dòng tủy và tế bào nội mô (như CD45, CD14, CD144, CD34), tỉ lệ dương tính giảm đáng kể sau 3-5 ngày nuôi cấy [3]. ADSCs biểu hiện HLA-DR và có đặc tính ức chế miễn dịch (immunosuppressive properties), điều này làm cho ADSCs thích hợp với ghép đồng loại (allogenic transplantation), giảm nguy cơ thải loại, đặc tính tương tự tế bào gốc trung mô từ tủy xương (BM-MSCs) nên có thể thay thế cho BM-MSCs. So với tế bào gốc trung mô được thu nhận từ tủy xương (BM-MSCs), ADSCs có sự tương đồng về hình thái học, các thụ thể bề mặt và khả năng biệt hóa. Bên cạnh đó khi nuôi cấy trong những điều kiện nuôi cấy chuẩn trong phòng thí nghiệm, khả năng sinh trưởng của ADCSs nhanh hơn bảy lần so với tế bào tủy xương. Điều kiện đông lạnh không gây ảnh hưởng đến khả năng biệt hóa của loại tế bào này và cấy chuyền nhiều lần không làm giảm khả năng tăng sinh do vậy việc nuôi cấy và dự trữ khá dễ dàng. ADSCs là nguồn tế bào tiềm năng trong sự tái tạo mô, đặc biệt là tái tạo làn da. ADSCs biểu hiện nhiều marker bề mặt như các phân tử bám dính, thụ thể, enzyme bề mặt, protein nền ngoại bào và glycoproteins. ADSCs có thể biệt hóa thành nhiều loại tế bào như tế bào mỡ (adipocyte), tế bào sụn (chondrocyte), tế bào xương (osteocyte), tế bào cơ (cardiomyocyte), tế bào gan (hepatocyte) và tế bào thần kinh. Biểu hiện trội nhân tố phiên mã là cơ sở cho sự biệt hóa chuyên biệt dòng. Sự biểu hiện trội của các receptor do hoạt hóa tăng sinh của peroxisome trong nguyên bào sợi thúc đẩy quá trình biệt hóa ra tế bào mỡ. ADSCs còn biệt hóa cho ra cơ quan có nguồn gốc trung bì.

4. Công nghệ tách chiết tế bào gốc Adistem

Toàn bộ quá trình loại bỏ các mô mỡ, phân tách các tế bào gốc, kích hoạt bằng việc sử dụng các yếu tố tăng trưởng có nguồn gốc từ huyết tương giàu tiểu cầu của bệnh nhân và qua kích hoạt ánh sáng với AdiLight-2 và sau đó tiêm tĩnh mạch vào bệnh nhân được thực hiện trong môi trường vô trùng với một thủ tục phẫu thuật duy nhất, tự thân (autologus). Điều này giảm thiểu tổn thương tế bào gốc và làm giảm đáng kể khả năng  nhiễm trùng.

5. Hoạt chất tách chiết tế bào Adistem

Hoạt chất tách chiết tế bào là một chất nhũ tương lecithin được sản xuất bởi AdiStem, đã được sử dụng thành công trong 6 năm qua và cho phép tách an toàn và dễ dàng các tế bào stromal. 
 
Lưu ý: Một số phương tiện tách tế bào sử dụng enzyme đang được sử dụng bởi một số đơn vị khác có thể phá huỷ tế bào nếu phản ứng không dừng lại kịp thời. Chúng làm giảm khả năng sống sót của tế bào, số lượng tế bào và cuối cùng là hiệu quả lâm sàng của tế bào tái tạo.
 
Bằng cách sử dụng hoạt chất tách chiết có nguồn gốc thực vật của AdiStem, các nguy cơ này được loại bỏ. Mỡ và mô liên kết từ mỡ được ly giải và nồng độ của các tế bào gốc thu được tăng cao lên.


·  Tỷ lệ tế bào sống cao
Phương tiện này đã được thử nghiệm và chứng minh rộng rãi để cung cấp cho các bác sĩ lâm sàng tỷ lệ cao các tế bào sống, khả thi để điều trị. Tổng số tế bào tách chiết được có thể gây hiểu nhầm, nếu không quan tân tới tỷ lệ sống, độ khỏe mạnh của tế bào. Trong khi bác sĩ lâm sàng có thể có được 100 triệu tế bào gốc, nếu 90% đã chết hoặc không hoạt động do kỹ thuật chiết xuất tế bào khắc nghiệt, kết quả lâm sàng sẽ rất thấp.
·  Khả năng phân lập các tế bào quan trọng khác
Hoạt chất của Adistem có khả năng phân lập, không chỉ các tế bào gốc trung mô, mà còn các tế bào chỉ thị và các tế bào tiền thân quan trọng đối với các ứng dụng tái tạo.
·  Hoạt chất tách chiết được điều chế sẵn để sử dụng
Điều này giúp loại bỏ sự cần thiết phải kiểm soát nhiệt độ, đo lường, lọc và các thách thức khác khi sử dụng cấc hoạt chất thông thường khác (như collagenese) có thể tốn nhiều thời gian và không phải lúc nào cũng đồng nhất, ổn định.
·  Hiện đang được sử dụng ở 40 quốc gia
Hoạt chất tách chiết Tế bào AdiStem đang được sử dụng trong lâm sàng, trong các thử nghiệm, nghiên cứu, tại các trường đại học và trong các thực tiễn tư nhân trên quy mô quốc tế với kết quả nhất quán.
·  Được bảo vệ toàn bộ bản quyền