Xu hướng làm đẹp bằng tế bào gốc ngày nay

04:16 16/11/2017 860 lượt xem
Cơ thể con người có rất nhiều loại tế bào cần thiết cho sức khoẻ hàng ngày. Những tế bào này giúp cho cơ thể hoạt động bình thường, bao gồm nhịp đập của tim, suy nghĩ của não, thận làm sạch máu, và sự thay đổi tế bào mới cho da…Chức năng đặc biệt cuả tế bào gốc là tạo ra toàn bộ những loại tế bào khác trong cơ thể. Tế bào gốc là nhà cung cấp của tế bào mới. Khi tế bào gốc phân ra, nó có thể làm ra thêm tế bào gốc mới, hoặc làm ra những loại tế bào khác. Ví dụ, tế bào gốc của da có thể làm ra thêm những tế bào gốc mới của da, hoặc tạo ra những tế bào với những chức năng đặc biệt, như là giúp cho sắc tố cuả da.

Tại sao tế bào gốc quan trọng cho sức khỏe?
Khi chúng ta bị thương hoặc bị bệnh, tế bào trong cơ thể cuả chúng ta cũng sẽ bị thương hoặc chết. Khi như vậy, tế bào gốc bắt đầu hoạt động. Công việc của tế bào gốc gồm sửa chữa những tế bào bị thương và thay tế bào mới vào chỗ những tế bào chết. Đây là cách mà tế bào gốc giữ cơ thể khỏe mạnh và chống thoái hoá không bình thường.
Nghiên cứu tế bào gốc ngày hôm nay đang mở ra tiềm năng điều trị trong tương lai cho hàng loạt các rối loạn có tính thoái hóa ví dụ như bệnh Tiểu đường, Viêm khớp, Bệnh Parkinson, Bệnh Alzheimer và kể cả lão hóa. Phương pháp được nghiên cứu và sử dụng nhiều nhất – Liệu pháp tế bào gốc trưởng thành tự thân– liên quan tới viêc sử dụng tủy xương, máu, da và gần đây nhất, mô mỡ.


VẮN TẮT VỀ TẾ BÀO GỐC
Liệu pháp tế bào gốc khai thác cơ chế tự hàn gắn của cơ thể để sửa chữa, tái tạo các tổ chức, mô bị bệnh hay bị tổn thương. Nó liên quan tới việc thu lấy và tinh lọc một lượng lớn tế bào gốc, xử lý, sau đó truyền lại vào cơ thể.
Tế bào gốc xuất phát từ các gốc khác nhau trong cơ thể. Adistem đã phát triển một thủ thuật tự thân trong đó tế bào gốc của bản thân bệnh nhân được tái kích hoạt bằng yếu tố tăng trưởng gốc protein trong sữa non sau đó được đưa trở lại cơ thể.
Phương pháp này đã được ứng dụng thành công trong chống lão hóa và cải thiện một nhóm các bệnh thoái hóa.

Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc là nhứng “master cell” của cơ thể có khả năng biệt hóa thành những nhóm tế bào và mô khác nhau. Chúng là những viên gạch cơ bản của sự sống, là những tế bào cơ bản xây dựng nên cơ thể. Chúng được tạo ra khi thụ thai và biệt hóa thành tất cả các mô khác nhau của cơ thể.
Các tế bào gốc của cơ thể có thể tự tái tạo vô hạn lần và biệt hóa thành các tế bào chuyên biệt ví dụ như cơ, thần kinh, tạng, xương, máu và tương tự. Những đặc tính này làm cho tế bào gốc khác với các tế bào trưởng thành khác vốn gẵn chặt vĩnh viễn với chức năng đã định. Ví dụ, tế bào da chỉ có thể phân chia và tạo ra tế bào da. Khả năng phát triên thành các dạng tế bào khác của tế bào gốc (được biết đến như là khả năng “tạo hình”) khiến chúng trở nên không thể thiếu trong quá trình sửa chữa và làm mới các mô, tổ chức.
Sau khi sinh, cơ thể duy trì dự trữ tế bào gốc trong các tạng khác nhau, và trong suốt cuộc đời, chúng ta sử dụng dự trữ đó để sửa chữa và thay thế các mô bị bệnh. Không may, dự trữ tế bào gốc của chúng ta có hạn, khi cạn kiệt, sức mạnh tái sinh của cơ thể giảm đi và chúng ta không chống lại được bệnh tật, rối loạn, tổn thương do tuổi tác.
Liệu pháp tế bào gốc có thể bổ sung dự trữ đó và giúp cơ thể chiến đấu chống lại một rất nhiều bệnh cũng như các rối loạn.
Khả năng tổn hợp của tế bào gốc về tiềm tự năng làm mới không giới hạn và năng lực tái sinh tất cả các tế bào trưởng thành trên người mang lại tính thực thi của liệu pháp này.

Có thể tìm thấy tế bào gốc ở đâu?
 • Mô trưởng thành
 • Tế bào gốc hệ tạo huyết
 • Tế bào gốc trung mô
 • Tiền tế bào gốc (Multipotent Adult Progenitor Cells – MAPCs)
 • Tế bào gốc hệ thần kinh
 • Tế bào gốc từ cơ
 • Tế bào gốc tụy
 • Tế bào gốc gan
 • Tế bào gốc từ máu cuống rốn và nhau thai
 • Tế bào gốc từ bào thai
 • Tế bào gốc từ phôi.
Tế bào gốc cư trú tự nhiên trong một số bể chứa bao gồm – nhưng không giới hạn là chỉ có những nơi này – mô mỡ, tủy xương, phôi và bào tổ chức bào thai, máu ngoại biên và máu cuống rốn. Các tế bào nằm trong mô của phôi hoặc bào thai được coi là tế bào gốc phôi, trong khi tế bào gốc trong các mô trưởng thành khác của cơ thể người trưởng thành, ví dụ như mô mỡ và tủy xương, được coi như tế bào gốc trưởng thành.
Việc nghiên cứu và sử dụng tế bào gốc phôi vấp phải một số vấn đề về đạo đức và chính trị trên phạm vi toàn Thế giới. Công ty Actistem Ltd. đã phát triển một thủ thuật thích hợp sử dụng tế bào gốc từ mô mỡ.
Adistem chuyên tập trung vào tế bào gốc người lớn và đã trở thành tổ chức dẫn đầu trong lĩnh vực y học lâm sàng về tái tạo đang nổi lên.


Liệu pháp tế bào gốc mô mỡ tự thân của Adistem
Mô mỡ, được biết đến như là gốc cung cấp tế bào gốc sung tú và dễ tiếp cận nhất. Nó chứa một lớp tế bào gốc chuyên biệt bao gồm nhiều dạng tế bào có tác dụng thúc đẩy sự hàn gắn và sửa chữa. Tế bào gốc gốc mỡ đã được thấy biệt hóa thành các dạng tế bào khác nhau bao gồm tế bào cơ (tim, cơ trơn và cơ vân), xương, mỡ, sụn và tế bào thần kinh. Xa hơn việc biệt hóa, tế bào tái tạo có thể mang lại các lợi ích điều trị qua việc giải phóng các yếu tố tăng trưởng và các cơ chế hàn gắn khác.
Lợi thế lớn nhất của lấy tế bào gốc từ mô mỡ so với các gốc tế bào khác, bao gồm:
 • Thu thập: Có thể phân lập được đủ một liều điều trị trong khoảng 1 giờ mà không cần nuôi cấy
 • An toàn: Bệnh nhân nhận lại tế bào của chính mình do đó không có nguy cơ nào về thải ghép, chuyển ghép
 • Tính đa dạng: Tế bào gốc từ mô mỡ có nhiều cơ chế hoạt động khác nhau
SỰ TIẾN BỘ / QUÁ TRÌNH
Thủ thuật cấy ghép tế bào gốc tự thân của Adistem truyền lại vào bệnh nhân khoảng vài triệu tế bào gốc (của chính người đó) có khả năng biệt hóa thành bất kỳ môt trong 200 loại tế bào cấu thành nên cơ thể con người. Những tế bào này có thể được hoạt hóa để tái tạo, sửa chữa và/hoặc thay thế các tế bào; mô bị tổn thương hoặc bị phá hủy. Adistem đã phát triểnmột thủ thuật trong đó tế bào gốc của bản thân bệnh nhân được tái kích hoạt bằng yếu tố tăng trưởng gốc protein trong huyết tương giàu tiểu cầu sau đó được đưa trở lại cơ thể.
Hệ thống của Adistem đã được thiết kế tự động hóa quy trình và phương pháp thích hợp để chiết tách, phân lập một lượng lớn tế bào gốc.
Tế bào gốc trong trạng thái ngủ thu được từ 100ml mỡ và máu ngoại biên của bệnh nhân nhờ thủ thuật hút mỡ. Các tế bào gốc này được ủ với các yếu tố kích thích tăng trưởng trong môi trường huyết tương giàu tiểu cầu của chính bệnh nhân và được tác động bởi Laser kích thích tế bào gốc. Thủ thuật này sản xuất ra khoảng 40-60 triệu tế bào gốc kích hoạt. Những tế bào này sau đó được truyền lại cho bệnh nhân qua đường tĩnh mạch. Toàn bộ thủ thuật mất khoảng 4 giờ trong phòng mổ của bệnh viện bằng gây tê cục bộ. Mất khoảng 1 giờ đe thu thập tế bào, 3 giờ ủ tế bào đẻ kích hoạt và truyền lại cho bệnh nhân. Cho tới tháng 1 năm 2010 đã có 160 bệnh nhân được điều trị.
Không có một chất lạ nào được đưa vào cơ thể bệnh nhân do đó nguy cơ là rất thấp

LỢI ÍCH
Ứng dụng lâm sàng của Liệu pháp tế bào gốc, còn thường được gọi là Y học tái sinh, Liệu pháp tế bào gốc, đã mang lại những cải thiện đáng kể đối với những bệnh mà trước đây bị coi là không chữa được. Nó mang lại một hứa hẹn lớn lao đối với những bệnh thuộc về thoái hóa chẳng hạn như bệnh Alzheimer’s, bệnh Parkinson’s, bệnh Tiểu đường và các biến chứng (bao gồm Bệnh võng mạc, Bệnh thần kinh ngoại biên và hoại tử chi), Viêm khớp, Đa xơ cứng, Bệnh tim, Ung thư máu và các bệnh máu khác, bệnh da, bệnh mạch máu, tổn thương tủy sống và thậm chí bản thân sự lão hóa.
Bên cạnh những cải thiện về mặt bệnh tật, một lợi ích đi kèm của liệu pháp cấy ghép tế bào gốc tự thân là sự trẻ hóa: người áp dụng liệu pháp trông trẻ hơn, cảm giác khỏe mạnh hơn, thậm chí ở một số người còn gia tăng khả năng tình dục.
Tác dụng trên bệnh mạch máu Tiểu đường
Tác dụng chống lão hóa của liệu pháp tế bào gốc.
Bằng chứng chỉ ra rằng tác dụng trẻ hóa là nhờ vào cải thiện tế bào gốc và sự thay thế các tế bào đã già bằng các tế bào mới. Những tác dụng này bao gồm:
Cải thiện mức năng lượng, sự cường tráng và ham muốn vận động thể lực nhiều hơn
 • Trí nhớ, sự chú ý và sức tập trung tốt hơn.
 • Có thái độ tích cực hơn và tâm trạng tốt hơn
 • Cải thiện giấc ngủ
 • Phục hồi hoạt động của các mô và nội tạng bị tổn thương.
 • Cải thiện chức năng miễn dịch
 • Nâng cao khả năng và chức năng tình dục
 • Ăn ngon miệng và tiêu hóa tốt hơn
 • Cải thiện chức năng nghe và nhìn
 • Cải thiện sức sống và chất lượng của da
 • Tóc mọc dày hơn
 • Giảm cân
Các trung tâm thẩm mỹ hỗ trợ thực hiện liệu pháp huyết tương giàu tiểu cầu và dịch chiết tiểu cầu trong trẻ hóa, tái tạo da
Hotline tư vấn: (08) 3830 3292 – Gặp Ms Châu, Ms Thu
STT Thẩm Mỹ Viện Địa chỉ
1 TMV Lê Hành  83 Trần Thiện Chánh, 12, 10, Hồ Chí Minh.
2 TMV Lan Thanh 944 Cách Mạng Tháng 8, 4, Tân Bình, Hồ Chí Minh
3 TMV Hồng Anh 52, Cách Mạng tháng Tám, phường 6, Hồ Chí Minh
4 TMV Uyên Anh 197 Điện Biên Phủ, Phường 6, Quận 3
5 TMV Xuân Hùng 26 Hoàng Dư Khương, 12, 10, Hồ Chí Minh
7 Bệnh viện thẩm mỹ Việt Mỹ 331 Nguyễn Trãi, Nguyễn Cư Trinh, 1, Hồ Chí Minh
9 C.C Clinic 225/8 Nguyễn Đình Chiểu, P.5, Q.3, Tp. Hồ Chí Minh
 

Xu hướng làm đẹp bằng tế bào gốc ngày nay
Những tế bào này giúp cho cơ thể hoạt động bình thường, bao gồm nhịp đập của tim, suy nghĩ của não, thận làm sạch máu và sự thay đổi tế bào mới cho da.
Bằng phương pháp đặt stent graft, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức giành lại sự sống cho bệnh nhân bị vỡ eo động mạch chủ hiếm gặp
Vỡ eo động mạch chủ là một bệnh lý rất hiếm gặp ở Việt Nam. Eo động mạch chủ là vùng ranh giới giữa quai động mạch chủ và động mạch ngực, nên khi bị chấn thương eo động mạch chủ, đa số các trường hợp bị tử vong ngay sau tai nạn.
Chương trình hỗ trợ đồng bào lũ lụt tại Bình Định – 31/12/2016
Trong những ngày vừa qua, lũ lụt xảy ra trên mảnh đất Bình Định ruột thịt của chúng ta đã gây ra cho đồng bào nơi đây bao đau thương, mất mát.
Tổng quan về Tế bào gốc
Các tế bào gốc là những tế bào cơ sở để tạo nên tất cả các cơ quan tổ chức của cơ thể. Những tế bào này không chỉ có khả năng làm mới mình thông qua quá trình tự phân chia mà còn có khả năng biệt hóa thành nhiều loại tế bào khác nhau. Nghiên cứu tế bào gốc ở người được bắt đầu từ những kết quả nghiên cứu của nhà khoa học người Canada Ernest A. McCulloch và James E. Till vào những năm 1960.