Bằng phương pháp đặt stent graft, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức giành lại sự sống cho bệnh nhân bị vỡ eo động mạch chủ hiếm gặp

11:20 20/11/2017 2.829 lượt xem

Ngày 30/8, PGS.TS Nguyễn Hữu Ước – Trưởng Khoa Phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, các bác sĩ vừa cứu sống một bệnh nhân bị chấn thương eo động mạch chủ hiếm gặp bằng phương pháp can thiệp đặt stent graft, giúp bệnh nhân thoát khỏi nguy cơ tử vong nếu không được chẩn đoán và can thiệp kịp thời.

Trước đó, bệnh nhân Nguyễn Huy B., nam – 23 tuổi, trú tại xã Tân Chi, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh bị tai nạn giao thông, được đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng đau ngực, khó thở, huyết áp 90/50 mmHg, có sốc, ép tim, mất máu, áp lực tĩnh mạch trung ương tăng 14-15cm nước.

Qua thăm khám kỹ lưỡng với các kết quả cận lâm sàng như x quang ngực và CT scanner 64 dãy, cho chẩn đoán kịp thời và chính xác là bệnh nhân bị vỡ eo động mạch chủ, gây tụ máu lớn ở trung thất và màng ngoài tim, tràn máu màng phổi hai bên, nguy cơ tử vong rất cao nếu không can thiệp ngay.

 

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước cho biết, vỡ eo động mạch chủ là một bệnh lý rất hiếm gặp ở Việt Nam. Eo động mạch chủ là vùng ranh giới giữa quai động mạch chủ và động mạch ngực, nên khi bị chấn thương eo động mạch chủ, đa số các trường hợp bị tử vong ngay sau tai nạn.

Các triệu chứng như: đau ngực, khó thở, x quang ngực thấy trung thất trên rộng là các dấu hiệu tốt gợi ý có chấn thương của eo động mạch chủ. Một số trường hợp còn sống và được chuyển đến bệnh viện nhờ thương tổn vỡ eo chưa quá nặng, nhưng chẩn đoán thường rất khó vì bệnh không có triệu chứng đặc hiệu, lại hay kèm tình trạng sốc rất nặng, bệnh cảnh đa chấn thương, nên nguy cơ tử vong vẫn rất cao do chẩn đoán và điều trị chưa kịp thời.

“Chỉ có một số rất ít trường hợp thương tổn đụng giập eo động mạch chủ nhẹ, sau vài tuần đến vài tháng tiến triển thành khối giả phồng động mạch, tức là thể mạn tính của thương tổn, thì mới có tiên lượng khá tốt nhờ tiến triển chậm và kỹ thuật điều trị không cấp cứu”- PGS.TS Nguyễn Hữu Ước nói.

Bệnh nhân Nguyễn Huy B. là tổn thương thể cấp tính khá nặng, với toàn bộ trung thất tụ máu rộng, tràn máu màng phổi hai bên, thậm chí bị tràn dịch màng tim do phản ứng kích thích tiết dịch, làm ảnh hưởng nhiều đến công tác chẩn đoán. Ngoài ra còn có chấn thương thận hai bên, nghi ngờ chấn thương bụng.

Với kinh nghiệm điều trị chấn thương ngực, các bác sĩ Trung tâm Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã hội chẩn cấp cứu và định hướng chẩn đoán vỡ eo động mạch chủ, từ đó chuẩn bị kỹ lưỡng để đưa bệnh nhân đi chụp cắt lớp ngực đa dãy với ít rủi ro nhất (như vỡ túi phồng vào khoang màng phổi, sốc trụy tim mạch …). Sau khi có chẩn đoán xác định là vỡ eo động mạch chủ, các bác sĩ đã giải thích kỹ cho người nhà bệnh nhân những nguy cơ đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh, và cần phải can thiệp cấp cứu càng sớm càng tốt.

PGS. TS Nguyễn Hữu Ước cũng cho biết thêm: khi sử dụng phương pháp can thiệp dụng cụ stent graft sẽ gặp nhiều khó khăn cần phải có sự phối hợp của gia đình bởi giá của dụng cụ Stent Graft là rất đắt. Bên cạnh đó stent graft được sản xuất theo bệnh nhân, làm thế nào để có ngay được dụng cụ stent graft phù hợp về kích cỡ cho bệnh nhân là điều không đơn giản.

Được biết, đây là ca thứ 4 bệnh nhân bị vỡ eo động mạch chủ được điều trị bằng phương pháp đặt stent graft tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân ổn định, dự kiến sẽ được ra viện sau can thiệp khoảng một tuần.

Xu hướng làm đẹp bằng tế bào gốc ngày nay
Những tế bào này giúp cho cơ thể hoạt động bình thường, bao gồm nhịp đập của tim, suy nghĩ của não, thận làm sạch máu và sự thay đổi tế bào mới cho da.
Bằng phương pháp đặt stent graft, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức giành lại sự sống cho bệnh nhân bị vỡ eo động mạch chủ hiếm gặp
Vỡ eo động mạch chủ là một bệnh lý rất hiếm gặp ở Việt Nam. Eo động mạch chủ là vùng ranh giới giữa quai động mạch chủ và động mạch ngực, nên khi bị chấn thương eo động mạch chủ, đa số các trường hợp bị tử vong ngay sau tai nạn.
Chương trình hỗ trợ đồng bào lũ lụt tại Bình Định – 31/12/2016
Trong những ngày vừa qua, lũ lụt xảy ra trên mảnh đất Bình Định ruột thịt của chúng ta đã gây ra cho đồng bào nơi đây bao đau thương, mất mát.
Tổng quan về Tế bào gốc
Các tế bào gốc là những tế bào cơ sở để tạo nên tất cả các cơ quan tổ chức của cơ thể. Những tế bào này không chỉ có khả năng làm mới mình thông qua quá trình tự phân chia mà còn có khả năng biệt hóa thành nhiều loại tế bào khác nhau. Nghiên cứu tế bào gốc ở người được bắt đầu từ những kết quả nghiên cứu của nhà khoa học người Canada Ernest A. McCulloch và James E. Till vào những năm 1960.