Bệnh giãn tĩnh mạch chân đang ngày càng trẻ hóa

10:55 10/03/2018 3.790 lượt xem
Bệnh giãn tĩnh mạch chân hay suy tĩnh mạch là bệnh mạn tính, thường gặp ở phụ nữ và người lớn tuổi, do quá trình lão hóa các cơ quan theo tuổi tác. Nhưng hiện nay nó cũng đang xuất hiện nhiều ở giới trẻ. Giãn tĩnh mạch chân ở nữ giới thường gặp nhiều hơn so với nam giới. 
 

Bệnh giãn tĩnh mạch chân là hậu quả của suy van tĩnh mạch, là sự suy giảm chức năng đưa máu trở về tim của hệ thống tĩnh mạch vùng chân, khiến việc dẫn máu về tim không còn hiệu quả nữa, gây ứ đọng máu ở chân. Bệnh thường xảy ra ở người lớn tuổi, phụ nữ trong độ tuổi 35 -50, thường xuyên làm các công việc phải đứng lâu, ngồi nhiều…

Các triệu chứng bệnh bao gồm:
● Đau nhức chân
● Nặng chân, nóng chân, mỏi chân về chiều
● Sưng phù mắt cá chân
● Chuột rút ban đêm
● Giãn các tĩnh mạch dưới da, từ các tĩnh mạch mạng nhện hay các búi tĩnh mạch giãn to ở đùi và cẳng chân


Bệnh giãn tĩnh mạch về lâu dài không điều trị có thể dẫn đến những biến chứng phức tạp, khó điều trị như: loét chân, xuất huyết, thậm chí có thể gây thuyên tắc mạch phổi dẫn đến tử vong.

Hiện nay, phương pháp can thiệp nội mạch dựa trên nguyên lý đóng tĩnh mạch, giúp loại bỏ đoạn mạch suy bằng tiêm xơ; điều trị bằng laser, hay nhiệt đông bằng sóng cao tần đang mang lại nhiều ưu điểm và hiệu quả cho bệnh nhân với tỷ lệ thành công rất cao, điều trị triệt để được tĩnh mạch bị suy, an toàn và ít tai biến. Phương pháp được Viện Tim mạch Quốc gia, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp Hải Phòng… đã áp dụng thành công cho nhiều bệnh nhân.

Xu hướng làm đẹp bằng tế bào gốc ngày nay
Những tế bào này giúp cho cơ thể hoạt động bình thường, bao gồm nhịp đập của tim, suy nghĩ của não, thận làm sạch máu và sự thay đổi tế bào mới cho da.
Bằng phương pháp đặt stent graft, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức giành lại sự sống cho bệnh nhân bị vỡ eo động mạch chủ hiếm gặp
Vỡ eo động mạch chủ là một bệnh lý rất hiếm gặp ở Việt Nam. Eo động mạch chủ là vùng ranh giới giữa quai động mạch chủ và động mạch ngực, nên khi bị chấn thương eo động mạch chủ, đa số các trường hợp bị tử vong ngay sau tai nạn.
Chương trình hỗ trợ đồng bào lũ lụt tại Bình Định – 31/12/2016
Trong những ngày vừa qua, lũ lụt xảy ra trên mảnh đất Bình Định ruột thịt của chúng ta đã gây ra cho đồng bào nơi đây bao đau thương, mất mát.
Tổng quan về Tế bào gốc
Các tế bào gốc là những tế bào cơ sở để tạo nên tất cả các cơ quan tổ chức của cơ thể. Những tế bào này không chỉ có khả năng làm mới mình thông qua quá trình tự phân chia mà còn có khả năng biệt hóa thành nhiều loại tế bào khác nhau. Nghiên cứu tế bào gốc ở người được bắt đầu từ những kết quả nghiên cứu của nhà khoa học người Canada Ernest A. McCulloch và James E. Till vào những năm 1960.